Sinh viên bán dâm đến lần thứ 4 sẽ bị cho thôi học là 1 trong 27 hành vi được Bộ GD-ĐT đưa ra trong dự thảo quy chế đối với ngành đào tạo giáo viên chính quy

  • 30/10/2018, 08:56 (GMT+7)
  • 65

Theo dự thảo thông tư ban hành Quy chế công tác học sinh, sinh viên (HS-SV) đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp hệ chính quy vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) lấy ý kiến rộng rãi, bộ này quy định tới 27 hành vi vi phạm đối với HS-SV cũng như khung xử lý kỷ luật đối với từng hành vi.

Môi giới mại dâm: Buộc thôi học

Theo đó, nếu HS-SV hoạt động mại dâm đến lần thứ 4 sẽ bị buộc thôi học. Lần đầu vi phạm sẽ bị khiển trách, lần thứ 2 cảnh cáo, lần 3 bị đình chỉ có thời hạn. Còn nếu hoạt động chứa chấp, môi giới mại dâm sẽ chịu hình thức xử lý nặng hơn, bị buộc thôi học ngay lần đầu tiên bị phát hiện.

Các hành vi như uống rượu bia trong giờ học, say rượu bia khi đến lớp; tham gia biểu tình, tụ tập đông người, khiếu kiện trái quy định của pháp luật; tàng trữ, lưu hành, truy cập, sử dụng sản phẩm văn hóa đồi trụy hoặc tham gia các hoạt động mê tín dị đoan, hoạt động tôn giáo trái phép hay đánh bạc dưới mọi hình thức cũng bị xử lý kỷ luật tương tự vi phạm về hoạt động mại dâm…

HS-SV cố tình chậm nộp hoặc không nộp học phí, bảo hiểm y tế theo quy định của nhà trường mà không có lý do chính đáng thì tùy theo mức độ, xử lý từ nhắc nhở, khiển trách đến buộc thôi học. Nếu lấy cắp tài sản, chứa chấp, tiêu thụ tài sản do lấy cắp mà có thì tùy theo mức độ xử lý từ cảnh cáo đến buộc thôi học. Nếu nghiêm trọng, giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Chấn chỉnh hành vi sinh viên sư phạm - Ảnh 1.

Do tính chất nghề nghiệp đặc trưng, ngành sư phạm quy định rất nghiêm khắc hành vi của sinh viên. (Ảnh chỉ có tính minh họa) Ảnh: TẤN THẠNH

Bộ GD-ĐT cũng quy định HS-SV buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, lôi kéo người khác sử dụng ma túy thì sẽ giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật ngay lần vi phạm đầu tiên.

Trong dự thảo thông tư, Bộ GD-ĐT cũng đưa ra quy định những HS-SV kích động, lôi kéo người khác biểu tình, viết truyền đơn, áp-phích trái pháp luật sẽ bị đình chỉ học, nếu vi phạm lần 2 sẽ bị buộc thôi học. Trường hợp HS-SV đăng tải, bình luận, chia sẻ bài viết, hình ảnh có nội dung dung tục, bạo lực, đồi trụy, xâm phạm an ninh quốc gia, chống phá Đảng và nhà nước, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức; quấy rối, dâm ô, xâm phạm nhân phẩm, đời tư của người khác... thì tùy theo mức độ, xử lý từ khiển trách đến buộc thôi học. Nếu nghiêm trọng, giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Kỷ luật nghiêm khắc

Thông tin thêm về việc xử lý kỷ luật các SV vi phạm, Bộ GD-ĐT cho biết hình thức kỷ luật khiển trách sẽ áp dụng đối với HS-SV có hành vi vi phạm lần đầu ở mức độ nhẹ. Cảnh cáo đối với HS-SV đã bị khiển trách mà tái phạm hoặc vi phạm ở mức độ nhẹ nhưng hành vi vi phạm có tính chất thường xuyên hoặc mới vi phạm lần đầu nhưng mức độ tương đối nghiêm trọng.

Đối với HS-SV đang trong thời gian bị cảnh cáo mà vẫn vi phạm kỷ luật hoặc vi phạm nghiêm trọng các hành vi HS-SV không được làm, HS-SV vi phạm pháp luật bị xử phạt tù nhưng cho hưởng án treo thì tùy từng trường hợp cụ thể, hiệu trưởng căn cứ vào quy chế đào tạo để quyết định thời hạn đình chỉ học tập theo các mức: đình chỉ 1 học kỳ, đình chỉ 1 năm học hoặc đình chỉ theo thời gian HS-SV bị xử phạt tù nhưng cho hưởng án treo.

Hình thức kỷ luật của HS-SV từ cảnh cáo trở lên phải được lưu vào hồ sơ quản lý HS-SV và thông báo cho gia đình HS-SV. Trường hợp HS-SV bị kỷ luật mức đình chỉ học tập có thời hạn hoặc buộc thôi học, nhà trường phải gửi thông báo cho địa phương và gia đình HS-SV biết để phối hợp quản lý, giáo dục. 

 

Theo Yến Anh (Người lao động)