Đoàn di cư 1.200 người xuất phát từ Mexico tới Mỹ

  • 25/03/2019, 09:17 (GMT+7)
  • 83

Đoàn người đến từ các quốc gia Trung Mỹ và Cuba tiến vào Mexico và bắt đầu hướng về biên giới Mỹ.

Dòng người di cư từ Honduras đổ về biên giới Mỹ - Mexico hồi tháng 10/2018. Ảnh: Nation.

Dòng người di cư từ Honduras đổ về biên giới Mỹ - Mexico hồi tháng 10/2018. Ảnh: Nation.

Viện Di cư Quốc gia Mexico hôm 24/3 cho biết người di cư đã lập thành một đoàn lữ hành ở thành phố Tapachua, miền nam nước này, gần biên giới với Guatemala, theo Reuters.

Một nhóm lớn trong đoàn này đã lên đường hướng về thị trấn Huixtla ở bang Chiapas, miền nam Mexico từ hôm 23/3, theo đúng tuyến đường mà các nhóm di cư trước đó đã đi để tới Mỹ. Đoàn di cư lần này có khoảng 1.200 người, đến từ Honduras, Guatemala, Nicaragua, El Salvador và Cuba. Theo luật Mỹ và luật quốc tế, người dân Trung Mỹ được phép nộp đơn xin tị nạn ở Mexico hoặc Mỹ.

Các đoàn di cư tới Mỹ qua ngả Mexico gần đây đã thổi bùng lên mâu thuẫn giữa Mexico City và Washington. Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Mexico không ngăn chặn được tình trạng nhập cư trái phép và muốn xây tường biên giới để ngăn chặn. Năm ngoái, ông Trump đã điều gần 6.000 binh sĩ tới biên giới với Mexico để hỗ trợ lực lượng biên phòng ngăn chặn "cuộc xâm lược của những người rất xấu".

Chính phủ mới của Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cam kết sẽ hạn chế dòng người di cư tới Mỹ bằng cách cung cấp việc làm, mức lương tốt hơn cho những người đồng ý ở lại lãnh thổ nước này.

 

Theo Hồng Hạnh (Vnexpress)